Nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chương trình Liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ và kết nghĩa Việt Nam – Australia – Ireland, trong hai ngày 04 và 05/4/2019, các chuyên gia của Liên đoàn Hemophilia Thế giới (WFH) đã đến thăm và làm việc tại các trung tâm điều trị hemophilia tại thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Tập huấn chăm sóc toàn diện trong hemophilia tại Cần Thơ

 Sau khi kết thúc chương trình tập huấn cho các cán bộ y tế tại Hà Nội, các chuyên gia hemophilia đến từ bệnh viện Alfred Melbourne, Australia và các cán bộ từ Trung tâm Hemophilia Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp tục chương trình tập huấn cho các cán bộ y tế tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

 

Các chuyên gia chụp ảnh với học viên tham dự chương trình tập huấn chăm sóc toàn diện trong hemophilia tại Cần Thơ

Trong 02 ngày tập huấn, các chuyên gia đã cập nhật kiến thức, trao đổi kinh nghiệm trong điều trị và chăm sóc toàn diện bệnh nhân Hemophilia cho các cán bộ y tế của hai bệnh viện với các chủ đề: Vai trò của chăm sóc toàn diện trong hemophilia (PGS. Trần Anh Huyền – Giám đốc TT Hemophilia bệnh viện Alfred Melbourne); Chấn đoán và điều trị bệnh hemophilia (TS.BS Nguyễn Thị Mai – Giám đốc TT Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu TW); Vai trò của phục hồi chức năng trong chăm sóc hemophilia (Ms. Frankie Mullen – bệnh viện Alfred Melbourne); Chăm sóc răng miệng với bệnh nhân hemophilia (BS. Mathew Lim – Giám đốc TT Chăm sóc răng miệng bệnh viện Alfred Melbourne); Hướng dẫn thực hành chăm sóc người bệnh hemophilia (ĐD. Đỗ Thị Xuân – TT Hemophilia).

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng dành thời gian thăm và đến thăm và tư vấn kinh nghiệm với các nhân viên của phòng xét nghiệm đông máu cũng như các đơn vị đang thực hiện điều trị và theo dõi người bệnh hemophilia của 2 bệnh viện.

 Làm việc tại khoa Huyết học Lâm sàng bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ,  các chuyên gia đã tư vấn cho đội ngũ cán bộ y tế và đánh giá cao về việc cung cấp đầy đủ các xét nghiệm cơ bản phục vụ công tác sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi bệnh hemophilia. Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của khu vực Đồng bằng Sông cửu long, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng đã triển khai các được xét nghiệm đông máu chuyên sâu.  Bà Marie Ann Fernandez – Điều phối Viên khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương, Liên đoàn Hemophilia thế giới cũng đã ghi nhận và đánh giá cao về năng lực của phòng xét nghiệm đạt chuẩn chất lượng xét nghiệm ISO15189:2012 cũng như việc phòng xét nghiệm đông máu của bệnh viện tham gia chương trình ngoại kiểm đông máu (IEQAS) của Liên đoàn Hemophilia thế giới liên tục trong 3 năm liền (2017, 2018 và 2019).

Bệnh viện Huyết học – Truyền  máu Cần Thơ được thành lập trên cơ sở trung tâm Huyết học – Truyền máu Cần Thơ. Với vai trò là đơn vị thu thập và cung cấp máu, chế phẩm máu cho nhu cầu cấp cứu điều trị cho các bệnh viện thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ có thể tự sản xuất chế phẩm máu như huyết tương, tủa lạnh, tiểu cầu phục vụ điều trị cho người bệnh rối loạn đông máu. Với quy mô 50 giường bệnh và là bệnh viện chuyên khoa về bệnh lý huyết học đầu tiên của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, trong thời gian tới, bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ có thể phát triển thành một trong những trung tâm điều trị hemophilia trên toàn quốc.

Tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động Hội tại Thành phố Hồ Chí Minh

Song song với các hoạt động tập huấn chuyên môn tại Cần Thơ, trong 2 ngày 04 -05/4/2019, bà Debbie Green (đại diện Hội Hemophilia Ireland) cũng đã đến thăm và làm việc với Chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam. Qua nội dung tập huấn, bà Debbie Green cũng đã chia sẻ cho các thành viên trong chi hội các kỹ năng tổ chức các hoạt động nhóm, kỹ năng truyền thông nâng cao nhận thức, kỹ năng giao tiếp…

 

Bà Debbie Green (Hội Hemophilia Ireland) tập huấn về kỹ năng hoạt động hội cho Chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam

Bà Debbie Green đánh giá cao sự chủ động của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam trong việc biên soạn các tài liệu về hemophilia nhằm cung cấp kiến thức cho các hội viên, các cán bộ y tế và sự hỗ trợ của bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho các hoạt động của Chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam.

Đặc biệt, trong ngày 04/5/2019, bà Debbie Green đã cùng các thành viên trong Ban Chấp hành chi Hội tới thăm gia đình 02 thành viên hemophilia trong chi hội.

Một số hình ảnh về chương trình tập huấn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ:

 

Chuyên gia phục hồi chức năng Frankie Mullen hướng dẫn các cán bộ y tế tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tập phục hồi chức năng cho BN hemophilia

 Chụp ảnh với lãnh đạo bệnh viện Huyết học - Truyền máu cần Thơ

Ban Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp đón đoàn chuyên gia


Thăm labo xét nghiệm đông máu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

 

 

Bà Debbie Green thăm gia đình thành viên chi hội Rối loạn đông máu khu vực phía Nam tại TP Hồ Chí Minh

 ...và chụp hình cùng các thành viên tham dự lơp tập huấn 


Văn phòng Hội tổng hợp. Ảnh: chi hội cung cấp

Bình luận