Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chương trình Liên minh toàn cầu vì sự tiến bộ của Liên đoàn Hemophilia Thế giới, từ ngày 20 – 22/8/2018, các chuyên gia đến từ Liên đoàn Hemophilia thế giới, bệnh viện Alfred Melbourne (Australia) và Hội Hemophilia Ireland đã có chuyến thăm và làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW liên quan đến các hoạt động tập huấn về Hemophilia dành cho các cán bộ y tế, người bệnh Hemophilia và người nhà người bệnh.

Chủ tịch Hội, TS. Bạch Quốc Khánh tiếp đoàn chuyên gia đến làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW

Chương trình tập huấn bao gồm nhiều nội dung: Tập huấn chuyên môn về chăm sóc toàn diện trong điều trị Hemophilia, tập huấn kỹ năng hoạt động hội bệnh nhân Hemophilia, tập huấn về công tác xã hội cho cán bộ y tế và hướng dẫn cơ bản về vai trò và phương thức sử dụng tư vấn tâm lý cho bệnh nhân. Giảng viên lớp tập huấn bao gồm các chuyên gia đến từ Melbourn, Australia: PGS. Huyền Trần – Giám đốc Trung tâm Hemophilia Ronald Sawyers; bà Abi Polus – Chuyên gia phục hồi chức năng; bà Helen Curd – Chuyên gia tư vấn di truyền; bà Jane Portnoy – Cán bộ công tác xã hội; ông Tim Marchinton – Chuyên gia tư vấn tâm lý cùng với ông Brian O’Mahony – Giám đốc Hội Hemophilia Ireland. 

Song song với chương trình tập huấn, các cán bộ của Liên đoàn Hemophilia Thế giới, Bác sĩ Assad Haffar – Giám đốc chương trình Viện trợ nhân đạo và Bà Marie Ann Fernandez – Quản lý khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương cũng đến làm việc với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để khảo sát tình hình sử dụng thuốc viện trợ nhân đạo tại Việt Nam, cũng như bàn về các hợp tác về viện trợ nhân đạo trong tương lai.

 

PGS. Huyền Trần - Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Bệnh viện Alfred Melbourne, Australia đã chia sẻ những kiến thức về chăm sóc toàn diện và phục hồi chức năng trong Hemophilia

Các cán bộ y tế đến từ các trung tâm hemophilia trên toàn quốc cùng nhiều bệnh nhân và người nhà đến tham dự các nội dung của lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các thông tin và bài giảng của các chuyên gia nước ngoài đã thu hút được sự chú ý của người bệnh và người nhà người bệnh, nhiều ý kiến chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia và cán bộ y tế nhằm xây dựng và phát triển đội ngũ y tế chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân Hemophilia trên toàn quốc, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân Hemophilia nhằm cải thiện những di chứng để có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho người mang Hemophilia về mặt thể chất, các chuyên gia cũng chú trọng tới sức khỏe tinh thần của bệnh nhân Hemophilia và vai trò của tư vấn tâm lý và công tác xã hội trong việc hỗ trợ điều trị cho người bệnh Hemophilia.

 

Ông Brian O' Mahony - Hội Hemophilia Ireland

Ông Tim Marchinton - Chuyên gia tâm lý của Bệnh viện Alfred Melbourne (Australia) đã lồng ghép những trò chơi yêu cầu làm việc nhóm và có tính tập thể cao vào nội dung tập huấn giúp bệnh nhân nâng cao kỹ năng hoạt động hội, mang đến tâm lý thoải mái, vui vẻ cho buổi tập huấn.

Với nội dung tập huấn nằm trong chương trình làm việc lần này đã bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm hay, có ích cho quá trình điều trị cho bệnh nhân Hemophilia tại Việt Nam. Qua đó mang đến những niềm vui phấn khởi cho bệnh nhân Hemophilia khi có cơ hội được tiếp cận và làm việc với các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực này.

 

Bà Jane Portnoy - Nhà xã hội học của Bệnh viện Alfred Melbourne (Australia) đã có những chia sẻ về vai trò của tâm lý và công tác xã hội trong việc hỗ trợ điều trị cho người bệnh Hemophilia.

 

Buổi tư vấn tâm lý có sự tham dự của đông đảo người bệnh và người nhà người bệnh Hemophilia

Được thành lập từ năm 1996, Chương trình Viện trợ Nhân đạo của Liên đoàn Hemophilia Thế giới là kênh cung cấp miễn phí các yếu tố cô đặc lớn nhất trên thế giới nhằm phục vụ điều trị cho những bệnh nhân có rối loạn chảy máu tại những quốc gia, vùng lãnh thổ có điều kiện chăm sóc, điều trị bệnh còn hạn chế.

 Với nỗ lực của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ trong hoạt động đối ngoại và sự hỗ trợ của Liên đoàn Hemophilia Thế giới, hàng năm, Việt Nam đã được tiếp nhận hàng triệu đơn vị yếu tố cô đặc tương đương hàng chục tỷ đồng. Số thuốc viện trợ nhân đạo được sử dụng để điều trị miễn phí cho các ca phẫu thuật, người bệnh không đủ điều kiện chi trả và đồng chi trả với bảo hiểm y tế, trở thành "cứu cánh" cho rất nhiều người bệnh.

 Từ ngày 23-24/8/2018, chương trình tập huấn tiếp tục được đào tạo, tập huấn tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

Công Thắng - Kim Ngân

 

Bình luận