Hai ca phẫu thuật do GS. Tôn Trần (chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình – Bệnh viện Alfred Melbourne, Australia) thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai, đây là hoạt động của Khóa tập huấn quốc tế về Hemophilia, trong khuôn khổ Chương trình Liên minh toàn cầu Vì sự tiến bộ (GAP) của Liên đoàn Hemophilia Thế giới.

Từ ngày 28 – 30/8/2017, đoàn chuyên gia của Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã tập trung vào vấn đề chăm sóc cơ xương khớp cho bệnh nhân hemophilia, phối hợp các chuyên khoa giữa huyết học, phục hồi chức năng, cơ xương khớp và phẫu thuật chỉnh hình để đạt được kết quả tốt nhất trong chăm sóc bệnh nhân. Biến chứng phổ biến nhất của bệnh hemophilia là biến dạng khớp, teo cơ do chảy máu cơ, khớp tái phát nhiều. Do vậy, vấn đề cơ xương khớp cần đặt lên hàng đầu trong điều trị hemophilia nhằm cải thiện các biến chứng để nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

 

Nhiều bệnh nhân hemophilia được hội chẩn, đánh giá lại tình trạng sau phẫu thuật khớp

Đặc biệt, GS. Tôn Trần (chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình - Bệnh viện Alfred Melbourne, Australia) trực tiếp phẫu thuật thay khớp gối (có sử dụng rô-bốt) cho 2 bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai và cùng các chuyên gia phối hợp đánh giá tình trạng sau phẫu thuật, đưa ra các bài tập phù hợp với người bệnh đồng thời hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau mổ. 

 

Bệnh nhân Hemophilia vừa mới được phẫu thuật thay khớp gối. Đây là những bệnh nhân đã bị thoái hóa khớp, teo cơ, đi lại khó khăn và phẫu thuật thay khớp gối có thể "hồi sinh" đôi chân cho người bệnh

Bên cạnh đó, ông Brian O’Mahony (nguyên Chủ tịch Liên đoàn Hemophilia Thế giới) đã có những thông tin, chia sẻ rất hữu ích trong nội dung tập huấn, cung cấp kiến thức về kỹ năng hoạt động hội cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhằm phát triển hoạt động hội.

 

Ông Brian O’Mahony (nguyên Chủ tịch Liên đoàn Hemophilia Thế giới) tập huấn về kỹ năng hoạt động hội

Tại buổi tổng kết Khóa tập huấn, TS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW phát biểu: "Khóa Tập huấn quốc tế về Hemophilia lần này có sự tham gia của nhiều chuyên gia mới trong nhiều lĩnh vực có liên quan đến điều trị hemophilia. Đó là nguồn động viên rất lớn trong công tác chăm sóc bệnh nhân hemophilia tại Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Liên đoàn Hemophilia thế giới, của bạn bè quốc tế. Bệnh nhân hemophilia không chỉ cần sự chăm sóc của bác sĩ huyết học mà còn cần sự góp sức của nhiều chuyên khoa khác.

Thay mặt Viện Huyết học - Truyền máu TW, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia của Liên đoàn Hemophilia Thế giới và hy vọng các anh chị tiếp tục sát cánh cùng chúng tôi để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân hemophilia tại Việt Nam. sự tham gia của các bạn rất quý báu”.

 

TS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW phát biểu

Bà Marie Ann Fernandez - Quản lý khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương của Liên đoàn Hemophilia Thế giới đánh giá cao sự nhiệt tình, nỗ lực của các cán bộ y tế tham gia tập huấn, bà cho biết: "Tôi rất cảm động trước sự tham gia của các bác sĩ đến từ nhiều tỉnh thành, tôi hy vọng với sự nhiệt tình, nỗ lực của các cán bộ y tế, công tác chăm sóc bệnh nhân hemophilia tại Việt Nam ngày càng tốt hơn”.

 Bà Marie Ann Fernandez - Quản lý khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương của Liên đoàn Hemophilia Thế giới đánh giá cao sự nhiệt tình, nỗ lực của các bác sỹ, điều dưỡng tham gia tập huấn

Khóa tập huấn quốc tế về Hemophilia vừa qua thực sự đã đem đến những kiến thức, kinh nghiệm rất quý báu, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc hemophilia tại Việt Nam.

Tin Trương Hằng, ảnh Công Thắng (nihbt.org.vn)

Bình luận