Từ ngày 18 – 19 tháng 10 năm 2018, Liên đoàn Hemophilia Thế giới (The World Federation of Hemophilia – WFH) đã phối hợp với bệnh viện Ramathibodi tổ chức Hội thảo về chăm sóc bệnh nhân hemophilia khu vực Châu Á tại Bangkok, Thái Lan. Tham dự hội thảo có gần 30 thành viên là các bác sĩ đang trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh hemophilia đến từ 9 quốc gia trong khu vực gồm: Thái Lan, Indonexia, Myanamar, Philippin, Mông Cổ, Nepal, Lào, Campuchia và Việt Nam.

 Tham dự Hội nghị có nhiều cán bộ y tế đang thực hiện công tác chăm sóc hemophilia đến từ các quốc Châu Á

Ngoài việc cập nhật các kiến thức mới trong chăm sóc bệnh hemophilia, hội thảo đã dành thời gian nghe các báo cáo viên đại diện cho từng quốc gia chia sẻ kinh nghiệm sử dụng các yếu tố cô đặc trong điều trị chảy máu, điều trị dự phòng, phẫu thuật và giải cảm ứng miễn dịch cho bệnh nhân hemophilia có chất ức chế. Đặc biệt hội nghị cũng đã tập trung đến các yếu tố cô đặc có thời gian bán hủy kéo dài tiếp nhận từ chương trình Viện trợ nhân đạo của Liên đoàn Hemophilia Thế giới.  

 Giáo sư Glanne Piere - Phó Chủ tịch phụ trách Y tế của Liên đoàn Hemophilia Thế giới phát biểu tại hội nghị 

Ông Assad Haffar - Giám đốc chương trình Viện trợ nhân đạo (Liên đoàn Hemophilia Thế giới) đánh giá cao việc quản lý và sử dụng hiệu quả yếu tố cô đặc viện trợ tại Việt Nam

Hội thảo cũng dành thời gian thảo luận những nội dung và lợi ích của chương trình Đăng ký rối loạn chảy máu toàn cầu (World Bleeding Disorder Registry) của Liên đoàn Hemophilia Thế giới.

Đến tham dự tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Hemophilia đã có những ý kiến chia sẻ kinh nghiệm điều trị chảy máu và điều trị dự phòng cũng như phẫu thuật cho bệnh nhân hemophilia tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Bên cạnh đó, TS. Mai cũng đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, phân phối, quản lý và sử dụng yếu tố cô đặc viện trợ và đã được Liên đoàn Hemophilia Thế giới và các nước bạn đánh giá cao.

Giáo sư Ampaiwan Chuan Sumrit - bệnh viện Ramathibodi tham dự chương trình hội nghị


 Được triển khai từ năm 1996, chương trình Viện trợ nhân đạo (Humanitarian Aid) của Liên đoàn Hemophilia Thế giới là kênh cung cấp lớn nhất trên thế giới về các yếu tố đông máu cô đặc sử dụng cho các bệnh nhân mắc rối loạn chảy máu trên thế giới. Các sản phẩm yếu tố đông máu cô đặc được Liên đoàn Hemophilia Thế giới quyên tặng miễn phí cho các quốc gia thành viên để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp cho bệnh nhân bị chảy máu đe dọa mạng sống, các bệnh nhân phẫu thuật, bệnh nhân không có bảo hiểm, bệnh nhân không có điều kiện để điều trị.

Tính từ năm 2011 đến nay, Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã viện trợ miễn phí cho Việt Nam 8,392,870 IU yếu tố cô đặc viện trợ với tổng giá trị tương đương trên 200 tỷ đồng. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận số lượng yếu tố viện trợ cô đặc trên và phân phối tới các trung tâm điều trị hemophilia trên toàn quốc nhằm đảm bảo các bệnh nhân hemophilia và rối loạn chảy máu trên toàn quốc được tiếp cận và sử dụng lượng chế phẩm viện trợ này.  

Trong năm 2016 – 2017, Viện đã sử dụng yếu tố viện trợ bán hủy kéo dài cho 66 ca phẫu thuật, 40 ca dự phòng, 5 ca điều trị giải cảm ứng miễn dịch (ITI).


Văn phòng Hội
 

 


 

 

 

 


Bình luận