Từ ngày 24-26/8/2019, Liên đoàn Hemophilia Thế giới tổ chức Hội thảo Mạng lưới Hemophilia khu vực Đông Nam Á tại Khách sạn Hilton, Hà Nội.

Theo thống kê của Liên đoàn Hemophilia Thế giới năm 2017, ở nhiều quốc gia trong trong khu vực, tỷ lệ người có hemophilia được chẩn đoán còn khá thấp như: Việt Nam (53%), Thái Lan (35%), Philippines (21%), Campuchia (15%), Indonesia (12%)… Chính vì vậy, Hội thảo là sáng kiến của Liên đoàn từ năm 2015 nhằm nâng cao năng lực các tổ chức Hội thành viên ở khu vực Đông Nam Á, cải thiện chất lượng chăm sóc hemophilia và rối loạn đông máu khác ở các nước trong khu vực.  

Bà Marie Ann Fernandez - Điều phối viên của Liên đoàn báo cáo tình hình chăm sóc và điều trị hemophilia trong khu vực

Hội thảo đã lần lượt được tổ chức tại Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và lần này tại Việt Nam nhân dịp tổng kết chương trình Liên minh toàn cầu vì sự phát triển (GAP) của Liên đoàn hỗ trợ cho Việt Nam.

Tham dự hội thảo năm 2019 có 30 thành viên đại diện cho 12 Hội thành viên của Liên đoàn Hemophilia Thế giới: Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia, Myanmar, Philippines, Indonesia, Myanmar, New Zealand, Lào, Fiji và Việt Nam.

Các đại biểu lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia của Thái Lan về vận động tài trợ và gây quỹ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam chia sẻ: "Từ khi thành lập năm 2007 đến nay, Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam liên tục tổ chức và thúc đẩy các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, khuyến học, hỗ trợ vật chất và vận động chính sách… để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Cùng với đó là các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự hỗ trợ từ bên ngoài với mục tiêu thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc hemophilia giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Việc tổ chức Hội thảo Mạng lưới hemophilia khu vực Đông Nam Á sẽ ngày càng khẳng định sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác gắn bó chặt chẽ và toàn diện giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á”.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng mong muốn Liên đoàn Hemophilia Thế giới, các Hiệp hội, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ cũng như dành sự quan tâm, hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh hemophilia tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng lắng nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các chủ đề: huy động nguồn lực và gây quỹ cho hoạt động Hội, xu hướng mới trong điều trị hemophilia, thách thức trong quản lý và điều trị hemophilia, hệ thống đấu thầu tập trung…

Một số hình ảnh tại hội thảo

 

Ông Alain Baumann - Giám đốc điều hành Liên đoàn Hemophilia Thế giới chia sẻ về chiến lược của Liên đoàn giai đoạn 2018 - 2020, trong đó nhấn mạnh đến việc thúc đẩy cơ hội điều trị cho tất cả người có hemophilia

Đại diện Văn phòng Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam và thành viên các nước tham gia thảo luận

Thảo luận nhóm và đóng vai, đàm phán khi xin tài trợ cho hoạt động Hội. Thứ 2 từ trái sang là đại diện người có hemophilia tại Việt Nam tích cực thảo luận và tham gia các phần thực hành tại hội thảo

Các thành viên tích cực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung tại hội thảo

Thanh Hằng

Bình luận