Gần 20 ca khúc được trình diễn trong Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí đã mang tới những cung bậc cảm xúc dạt dào mà sâu lắng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả.
Tối 9/9, Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc gia thu hút hàng nghìn khán giả tới tham dự. Đêm nhạc như một món quà tri ân của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí tới gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã sát cánh cùng tác giả trong nhiều năm qua trên con đường hoạt động chuyên môn, khoa học và nghệ thuật.
Phát biểu khai mạc đêm nhạc, PGS.TS Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khẳng định, các ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí chính là tiếng lòng, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tình người, tình đất, là sự kết quả lao động nghiêm túc, miệt mài, vì mục đích hướng tới cái thiện, cái đẹp trong cuộc sống.
Đêm nhạc gồm 3 phần: Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng, Nhớ những mùa đông và Mẹ và những miền quê được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng như: NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Anh Thơ, Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Việt Tú...
Tất cả các ca khúc tại đêm nhạc đều là sản phẩm của một quá trình thai nghén từ những bài thơ do chính tác giả viết về Tổ quốc, quê hương, về những nỗi suy tư, đau đáu trong tâm hồn người con quê Quảng Bình đầy nắng và gió.
Với sự đầu tư công phu, mỗi ca khúc được thể hiện trên sân khấu đều mang lại những cảm xúc lắng đọng trong tâm hồn khán giả. Đó có thể là cảm xúc tự hào về niềm tự tôn dân tộc với bài ca "Cờ đỏ sao vàng", "Bài ca Mẹ Việt Nam anh hùng" hay nỗi nhớ dạt dào khi "Nhớ những mùa đông", "Tiếng gà gáy sáng" để rồi lại chợt thấy mình thật bé nhỏ trong "Tiếng gọi "Mẹ ơi !"", "Miền quê tuổi thơ tôi"...
Sau khi "lên đồng" với ca khúc "Xúy Vân", nam ca sĩ Tùng Dương không tiếc lời ca ngợi người đứng đầu Viện Huyết học - Truyền máu TW là một con người "3 trong 1" (nhà khoa học, bác sĩ và nhạc sĩ). Giọng ca "Mưa bay tháp cổ" nhận xét những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí vừa mang hơi thở dân gian nhưng lại rất hiện đại, đặc biệt, sâu thẳm trong mỗi ca từ đó là một con người yêu cái đẹp, yêu quê hương, đất nước.
 Ca khúc "Thánh địa Mỹ Sơn", nghệ sĩ Thanh Pháp biểu diễn cùng tập thể múa.
 Ca khúc "Hà Giang - Mùa hoa Tam giác mạch", biểu diễn NSƯT Lương Huy - Giang Hoa.
 Ca sĩ Anh Thơ biểu diễn ca khúc "Xin cứ tựa vào".
Đêm nhạc kết thúc hoành tráng với ca khúc "Bản trường ca trên mặt trống đồng". "Sự hiện diện của mọi người đã cho tôi thấy rằng: Tổ quốc Việt Nam ta rất đáng tự hào, nhân dân Việt Nam ta rất anh hùng, tình cảm mẫu tử là thiêng liêng, nỗi niềm của con người về nhân tình thế thái là rất đáng tôn trọng", nhạc sĩ Nguyễn Anh Trí gửi lời cám ơn tới khán giả trước khi chương trình khép lại.
Đêm nhạc Nguyễn Anh Trí thành công rực rỡ, đánh dấu sự thành công viên mãn sau một chặng đường dài hoạt động không ngừng nghỉ của tác giả, đó là một nhà thơ - nhạc sĩ, một đại biểu của nhân dân, một công dân ưu tú của Thủ đô, một giáo sư đầu ngành của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.
Văn Tuyến (hanoitv.vn)


Bình luận