Kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới - 17/4/2019, tại Hà Nội, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Hội nghị bệnh nhân và ra mắt phim tư liệu về hemophilia.

Tham dự chương trình mít tinh kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới có TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đồng thời là Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Mai – Phó Chủ tịch Hội kiêm Tổng thư ký Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, hơn 200 hội viên tại các chi hội, câu lạc bộ khu vực phía Bắc và các tình nguyện viên, cán bộ y tế, phóng viên báo chí tại Hà Nội.

Đông đảo hội viên, cán bộ y tế và phóng viên báo chí đến tham dự chương trình

Ngày Hemophilia Thế giới năm 2019, với thông điệp "Reaching out – The first step to care” - "Phát hiện và chẩn đoán – Bước đầu tiên để chăm sóc người bệnh”, Liên đoàn Hemophilia Thế giới (The World Federation of Hemophilia - WFH) tập trung vào vai trò của việc chủ động phát hiện các thành viên mới trong cộng đồng rối loạn chảy máu trên thế giới. Thông qua lễ kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới năm nay, Liên đoàn Hemophilia Thế giới mong muốn làm nổi bật tầm quan trọng của việc chủ động phát hiện và chẩn đoán cho  người bệnh rối loạn chảy máu trên thế giới. Bởi nếu được phát hiện sớm và quản lí tốt người bệnh hoàn toàn có thể sống như người bình thường.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Bạch Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam nhấn mạnh "Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh rối loạn chảy máu có sức khỏe tốt, góp phần hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có cho người bệnh”. 

 TS Bạch Quốc Khánh- Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam chia sẻ: Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh rối loạn chảy máu có sức khỏe tốt

 TS. Bạch Quốc Khánh cũng mong muốn tất cả các hội viên của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam, đặc biệt là những người có hemophilia cần phải phối hợp tốt với cán bộ y tế trong điều trị, tập luyện nâng cao sức khỏe của bản thân và hạn chế những biến chứng không mong muốn từ chảy máu. Nếu có sức khỏe tốt, các hội viên mới có thể tự tin, vượt lên hoàn cảnh đặc biệt của bản thân để rèn luyện, phấn đấu trong cuộc sống; có thể tham gia lao động, sản xuất đóng góp của cải cho gia đình và xã hội.

Cũng trong chiều 17/4/2019, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã tổ chức hội nghị tập huấn cho các hội viên với sự tham gia giảng dạy của TS. Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Hemophilia và ThS. Trần Thị Mỹ Dung – Phó Giám đốc Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tại hội nghị tập huấn, TS. Nguyễn Thị Mai đã cung cấp cho các hội viên những thông tin cập nhật về tình hình chăm sóc hemophilia tại Việt Nam và tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương như: cập nhật hình thức điều trị chảy máu, chế phẩm điều trị, phương pháp gen cho người có hemophilia B, chế phẩm điều trị mới….Đặc biệt, thông tin về việc Bộ Y tế phê duyệt hướng dẫn quản lý và điều trị hemophilia tại y tế cơ sở đã được các hội viên hưởng ứng rất tích cực, bởi nếu quy trình điều trị hemophilia tại y tế cơ sở được phê duyệt và áp dụng, giấc mơ mang thuốc về nhà và điều trị chảy máu sớm sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa.  Cũng tại hội nghị, ThS. Trần Thị Mỹ Dung đã cung câp các thông tin về vai trò của chăm sóc toàn diện với người có hemophilia và nhấn mạnh "…nếu tuân thủ việc áp dụng chăm sóc toàn diện thì người bệnh hemophilia sẽ hạn chế được số lần chảy máu trong năm và sống khỏe hơn rất nhiều…”.

 Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm Hemophilia..... 

...và ThS. Trần Thị Mỹ Dung cung cấp các thông tin về chăm sóc và điều trị hemophilia cho các hội viên.

Bên cạnh hoạt động mít tinh kỷ niệm Ngày Hemophilia thế giới năm nay, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị truyền thông để xây dựng và ra mắt hai bộ phim tài liệu về hemophilia với nhằm phổ biến các thông tin, kiến thức về bệnh hemophilia một cách rộng rãi tới không chỉ cộng đồng người bệnh mà còn được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Qua những tư liệu này, Hội Rối lọa đông máu Việt Nam mong muốn nhấn mạnh rằng, việc chẩn đoán đúng và điều trị chảy máu sớm cho người bệnh hemophilia không chỉ mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe và tinh thần cho bản thân người bệnh mà còn góp phần làm giảm gánh nặng cho chính gia đình bệnh nhân và cho toàn thể cộng đồng xã hội.

Tại chương trình kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đã ra mắt hai phim phóng sự về hemophilia

Một vài hình ảnh tại lễ kỷ niệm Ngày Hemophilia Thế giới năm 2019:

 

 
Các tiết mục văn nghệ đến từ câu lạc bộ hemophilia Hưng Yên và chi hội rối loạn đông máu Hải Phòng

 
 
 Những hình ảnh đáng yêu và vui vẻ từ các em bé có hemophilia
 
Các thành viên cùng chụp hình lưu niệm khi kết thúc chương trình 
 
 Cán bộ nhân viên Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mặc áo đỏ hưởng ứng Ngày Hemophilia Thế giới
Văn phòng Hội
Ảnh: Công Thắng
 
 

Bình luận