Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chương trình Liên minh toàn cầu vì sự phát triển (GAP) của Liên đoàn Hemophilia Thế giới (WHF), từ ngày 01/4 - 03/4/2019, tại Hà Nội các chuyên gia quốc tế đã đến tập huấn về chăm sóc toàn diện trong hemophilia.

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

 Tham gia chương trình tập huấn có bà Marie Ann Fernandez – Điều phối viên khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương của Liên đoàn Hemophilia Thế giới cùng các chuyên gia đến từ bệnh viện Alfred Melbourne, Australia: PGS. Trần Anh Huyền - Giám đốc Trung tâm Hemophilia; Bác sĩ Frankie Mullen - Chuyên gia phục hồi chức năng; Bác sĩ Mathew Lim - Giám đốc Trung tâm chăm sóc răng miệng và Bà Debbie Green - Hội Hemophilia Ireland.

 Tại Hà Nội, chương trình tập huấn đã được tổ chức tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trung tâm Phục hồi chức năng bệnh viện Bạch Mai, Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt trường Đại học Y Hà Nội với sự tham gia đông đảo của hơn 200 học viên là các cán bộ y tế trong nhóm chăm sóc toàn diện trong hemophilia thuộc các chuyên ngành: Huyết học, Răng Hàm Mặt, Cơ Xương Khớp, Phục hồi chức năng.

Chương trình tập huấn tại Hà Nội diễn ra từ ngày 01/4 - 03/4/2019 với các nội dung: Phục hồi chức năng trong chăm sóc Hemophilia; Chăm sóc răng miệng cho người bệnh Hemophilia; Điều trị dự phòng liều thấp; Phẫu thuật cho người bệnh Hemophilia; Điều trị bằng yếu tố bán hủy kéo dài…

 Tại Viện đào tạo Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Mathew Lim đã có 3 buổi làm việc với ban Giám đốc Viện, hơn 100 cán bộ y tế và học viên chuyên khoa Răng Hàm Mặt về các nội dung trong chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân hemophilia như kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ, điều trị các bệnh nha chu, thực hiện các tiểu phẫu và phẫu thuật răng miệng cho bệnh nhân hemophilia… Bác sĩ cũng nhấn mạnh việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và kiểm tra, chủ động nhổ răng cho những em bé hemophilia trong độ tuổi thay răng rất quan trọng nhằm làm hạn chế chảy máu trong miêng. Bác sĩ Mathew Lim cũng đã tư vấn cho các cán bộ y tế tại Viện đào tạo Răng Hàm Mặt xây dựng phác đồ trong điều trị các bệnh răng lợi cho người bệnh.

Bác sĩ Mathew Lim -  Giám đốc Trung tâm chăm sóc răng miệng, BV Alfred Melbourne, Australia tập huấn về chăm sóc răng miệng  trong hemophilia cho các học viên tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Trong các nội dung tập huấn về phục hồi chức năng, bác sĩ Frankie Mullen đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc tập phục hồi chức năng với người bệnh hemophilia do "…80 – 90% các chảy máu của người bệnh hemophilia là ở cơ và khớp, trong đó 80% là chảy máu tại các khớp và 20% chảy máu tại cơ. Do đó, việc tập phục hồi chức năng, đặc biệt là phục hồi chức năng sau điều trị chảy máu có vai trò rất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của cơ, khớp, hạn chế những biến chứng teo cơ, cứng khớp cho người bệnh hemophilia”.Bác sĩ Frankie Mullen cũng đã dành phần lớn thời gian hướng dẫn thực hành phục hồi chức năng trên người bệnh hemophilia cho các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Trung tâm Phục hồi chức năng, bệnh viện Bạch Mai.

 

Bs. Frankie Mullen hướng dẫn thực hành phục hồi chức năng cho người bệnh hemophilia

Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó giáo sư Huyền Trần đã có những hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc đánh giá các xét nghiệm và điều trị chảy máu bằng các yếu tố cô đặc tái tổ hợp có thời gian bán hủy kéo dài. Bên cạnh đó, các bác sĩ huyết học tại 7 trung tâm điều trị hemophilia trên toàn quốc cũng đã có những báo cáo chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị hemophilia tại bệnh viện mình cũng như chia sẻ các ca bệnh hemophilia và đã nhận được sự thảo luận, góp ý tích cực từ các trung tâm khác. Tại lớp học, PGS. Huyền Trần cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm trong việc sử dụng chương trình đăng ký hemophilia quốc gia và nhấn mạnh "…chương trình đăng ký hemophilia quốc rất quan trọng trong việc theo dõi điều trị người bệnh hemophilia”

 

PGS. Huyền Trần cùng các bác bác sĩ huyết học tiến hành thăm khám và đánh giá cho một em bé bị hemophilia đang điều trị tại Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Song song với các nội dung về chuyên môn, bà Debbie Green – Hành chính trưởng, Hội Hemophilia Ireland đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham gia tập huấn, cung cấp kỹ năng hoạt động hội cho các trưởng nhóm, câu lạc bộ và người bệnh, người nhà người bệnh hemophilia nhằm phát triển hoạt động hội. Tại đây, bà Debbie Green cũng đã có những đánh giá tích cực về các hoạt động của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam trong công tác truyền thông, vận động chính sách, và phát hiện các thành viên mới.

 

Bà Debbie Green (Hội Hemophilia Ireland làm việc cùng các trưởng nhóm thuộc Hội Rối loạn đông máu Việt Nam

Chương trình tập huấn về chăm sóc toàn diện trong Hemophilia được thực hiện bởi các chuyên gia nước ngoài sẽ góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ y tế chăm sóc toàn diện cho người bệnh hemophilia trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

 Một số  hình ảnh về khóa tập huấn:

 

 

BS Frankie Mullen đánh giá tình trạng cơ, khớp và hướng dẫn phục hồi chức năng cho một số người bệnh tại trung tâm Hemophilia

BS. Mathew Lim tiến hành khám răng cho một em bé hemophilia 

Ban lãnh đạo Viện, Trung tâm Hemophilia và các bác sĩ tại 7 trung tâm điều trị hemophilia chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Văn phòng Hội - ảnh Công Thắng

 


Bình luận