Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Viện trợ nhân đạo (Humanitarian Aid Program),  Liên đoàn Hemophilia Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu đơn vị yếu tố VIII cô đặc miễn phí (tương đương 2.500 lọ yếu tố VIII 560 IU) để phục vụ công tác điều trị bệnh hemophilia. Tính đến thời điểm hiện tại, trong năm 2016, Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam 2,9 triệu đơn vị yếu tố cô đặc với giá trị tương đương trên 70 tỷ đồng.
 

 Viện Huyết  học - Truyền máu Trung ương đang làm thủ tục nhập số thuốc và lên kế hoạch phân bổ thuốc tới các cơ sở điều trị hemophilia.

Số lượng thuốc viện trợ tiếp nhận từ Liên đoàn Hemophilia Thế giới sẽ được sử dụng miễn phí cho các bệnh nhân hemophilia không đủ khả năng chi trả chi phí điều trị, bệnh nhân phải đồng chi trả với bảo hiểm y tế tại các bệnh viện bao gồm: viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Truyền máu – Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhi đồng I, bệnh viện Trung ương Cần Thơ.
Theo quy định của Bộ Y tế, số thuốc viện trợ trên chỉ được sử dụng tại bệnh viện và không có giá trị thương mại. 

 

Một người mẹ bệnh nhân Hemophilia được nhận thuốc viện trợ để đưa con đi phẫu thuật, số lượng thuốc này có giá trị tương đương vài chục triệu đồng - thực sự như một "gia tài" đối với gia đình chị (Ảnh Công Thắng)
 
Được thành lập vào năm 1996, Chương trình Viện trợ Nhân đạo của Liên đoàn Hemophilia Thế giới là kênh cung cấp miễn phí các yếu tố cô đặc lớn nhất trên thế giới nhằm phục vụ điều trị cho những bệnh nhân có rối loạn chảy máu tại những quốc gia, vùng lãnh thổ có điều kiện chăm sóc, điều trị bệnh còn hạn chế.
Số thuốc viện trợ nhân đạo sẽ được sử dụng để điều trị miễn phí cho các ca phẫu thuật, bệnh nhân không đủ điều kiện chi trả và đồng chi trả với bảo hiểm y tế
 
 
Thông qua chương trình Viện trợ nhân đạo, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng yếu tố cô đặc tại Việt Nam sẽ tăng lên, số lượng bình quân đơn vị yếu tố cô đặc trên tổng dân số tăng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh rối loạn chảy máu trên toàn quốc. 

 Văn phòng Hội

Bình luận