Từ ngày 25 – 28/5/2015, đoàn công tác của Liên đoàn Hemophilia Thế giới đã đến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Các hoạt động của đoàn bao gồm: thăm và làm việc tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Trung ương, gặp mặt chi hội Rối loạn Đông máu phía Nam, gặp mặt các bác sĩ, bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đặc biệt là cuộc họp quan trọng với lãnh đạo Bộ Y tế. Chỉ trong 4 ngày, dù là người mới đến lần đầu tiên hay những người không thể đếm được số lần tới đây thì những hoạt động hiệu quả trong công tác chăm sóc hemophilia cùng sự đón tiếp nồng hậu từ phía Việt Nam đã để lại cho Liên đoàn những dấu ấn và tình cảm tốt đẹp.
 
Đoàn công tác của Liên đoàn Hemophilia thế giới chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
 
Ông Alein Weill – Chủ tịch Liên đoàn Hemophilia Thế giới
"Trước khi đến đây, tôi đã được nghe lời kể của ông Robert Leung và ông Brian – những người đã tới Việt Nam nhiều lần trước đây, rằng mọi thứ ở đây đều tuyệt vời, tôi sẽ có cơ hội được gặp những người nhiệt tình và cũng tuyệt vời. Mặc dù vậy, tôi cũng chưa thể hình dung những gì tôi sẽ được chứng kiến tại đây. Và sau 4 ngày công tác, mọi thứ còn tuyệt vời hơn thế. Các bạn đã thực sự chú trọng đến công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân hemophilia, đã minh chứng sự hiệu quả bằng những việc làm hết sức cụ thể. Buổi làm việc với Bộ Y tế cũng hết sức tốt đẹp, tôi thật sự ngạc nhiên về sự hiểu biết chi tiết của Thứ trưởng đối với hoạt động của các bạn, tôi đánh giá cao sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế đã dành thời gian cho buổi làm việc với Liên đoàn. Đó là những điều mà tôi chưa từng gặp ở các nước khác. Tôi tin với những kết quả các bạn đã làm được cùng sự cam kết của các bạn, chắc chắn chúng ta sẽ được Liên đoàn đồng ý cho tham gia vào Chương trình Liên minh toàn cầu vào cuối năm nay.”


Bà Elizabeth Myles - Quyền Giám đốc Điều hành Liên đoàn Hemophilia Thế giới 
"Những ngày ở Việt Nam thực sự rất tuyệt vời và khiến tôi vô cùng ấn tượng. Tôi được chứng kiến những kết quả to lớn mà các bạn đã làm cho bệnh nhân hemophila ở Việt Nam mặc dù trong điều kiện còn khó khăn. Tôi đã được tới nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu, Thái Lan… và lần này là lần đầu tiên tới Việt Nam – một đất nước tươi đẹp; không chỉ được làm việc cùng các bạn, tôi cũng đã có những trải nghiệm tuyệt vời với văn hóa, địa danh và món ăn của Việt Nam. Chắc chắn tôi sẽ trở lại nơi đây, có thể cùng chồng tới đây để du lịch nữa…”

Robert Leung - Phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của Liên đoàn
"Tôi tới Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2002 khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn ở trong bệnh viện Bạch Mai. Chỉ từ 2 phòng bệnh, vài giường bệnh, giờ các bạn đã có được cơ sở vật chất khang trang và những điều kiện tốt hơn để hỗ trợ cho bệnh nhân. Trung tâm Hemophilia của Viện cũng đã quản lý và theo dõi tới hơn 1.000 bệnh nhân. Tôi rất vui mừng được nhìn thấy sự tiến bộ của các bạn trong công tác điều trị và chăm sóc hemophilia. Tôi đặc biệt cảm ơn GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng vì đã thực sự quan tâm tới việc điều trị cho bệnh nhân hemophilia, cảm ơn TS Khánh, Ths Mai vì những đóng góp không mệt mỏi và đầy tâm huyết cho hemophilia.”

Ông Brian O'Mahony - Giám đốc điều hành Hội Hemophilia Ireland, Cựu Chủ tịch Liên đoàn
Lần nào cũng vậy, mỗi khi tới Hà Nội, ông Brian đều chọn ở tại khách sạn nhỏ khu phố cổ bởi ông luôn muốn cảm nhận những nét rất riêng của Hà Nội. Ông cũng đã tới đền Ngọc Sơn, tới thăm bảo tàng Quân đội nhiều lần nhưng lần nào cũng dành thời gian quay lại những địa danh đó và trải nghiệm việc đi bộ quanh phố cổ. Chỉ cần nhìn cách ông thành thạo với "văn hóa nhà ăn” tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đủ thấy ông gắn bó và quen thuộc với nơi đây thế nào.

Ông Brian cho biết: "Tôi thấy được sự lớn mạnh của Hội Rối loạn Đông máu Việt Nam, đặc biệt là Chi hội khu vực phía Nam. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để hỗ trợ các bạn thông qua Dự án hỗ trợ thiết bị tại nhà, Dự án hỗ trợ việc làm… cho bệnh nhân Việt Nam. Chắc chắn các bạn sẽ thành công bởi tôi thấy được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ Y tế khi rất quan tâm đến sự cần thiết của Chương trình Hemophilia Quốc gia.”
Bài: Thanh Hằng - Ảnh: Vương Tuấn
 

Bình luận