Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Liên đoàn Hemophilia Thế giới, ngày 28/5/2015 tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã diễn ra lễ ký kết Dự án Hỗ trợ việc làm cho bệnh nhân hemophilia do Hội Hemophilia Ireland tài trợ.
 
Hội Hemophilia Ireland là đơn vị kết nghĩa với Hội Rối loạn đông máu Việt Nam từ năm 2011 theo chương trình kết nghĩa của Liên đoàn Hemophilia Thế giới. Trong thời gian hơn 4 năm qua, Hội Hemophilia Ireland thực sự là một người bạn, người anh em đã giúp đỡ Hội Rối loạn đông máu Việt Nam về nhiều mặt.

 
Lễ ký kết dự án Hỗ trợ việc làm cho bệnh nhân hemophilia 

Mỗi năm 2 lần, Hội Hemophilia Ireland đều cử cán bộ sang Việt Nam để hỗ trợ tập huấn kỹ năng hoạt động hội. Với sự giúp đỡ của phía bạn, Hội rối loạn đông máu Việt Nam từ chỗ chưa có chi hội nào đến nay đã phát triển mở rộng mạng lưới, hiện nay có 3 chi hội, 3 câu lạc bộ và 3 nhóm bệnh nhân, trong thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng các chi hội mới ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.
 
Cũng nằm trong khuôn khổ chương trình kết nghĩa, Hội Hemophilia Ireland đã tài trợ 5.000 euro để thực hiện Dự án Hỗ trợ thiết bị tại nhà cho bệnh nhân hemophilia Việt Nam. Vừa qua, dự án đã triển khai thành công đợt 1, tặng xe lăn, nạng, ghế bô, tay vịn nhà vệ sinh với tổng trị giá 67.000 triệu đồng cho bệnh nhân ở các địa phương có hoạt động Hội phát triển như: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, Hội Rối loạn đông máu Việt Nam đang thông báo rộng rãi để bệnh nhân hemophilia ở các tỉnh thành đăng ký, gửi hồ sơ xin hỗ trợ thiết bị đợt 2.
Với tinh thần hỗ trợ không ngừng nghỉ, nhân chuyến làm việc tại Việt Nam vào tháng 12/2014 vừa qua, Hội Hemophilia Ireland đã đến thăm mô hình tổ hợp sản xuất của bệnh nhân Hemophilia tại Hưng Yên để có hướng tài trợ, triển khai Dự án Hỗ trợ việc làm cho bệnh nhân Hemophilia tại Việt Nam.
 
Và vào ngày 28/5/2015, ông Brian O'Mahony - Giám đốc điều hành Hội Hemophilia Ireland đã chính thức ký kết dự án này. Trước mắt, dự án sẽ hỗ trợ 5.000 euro để tạo điều kiện bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tạo dựng việc làm như: mở cửa hàng sửa đồ điện dân dụng, mua máy may công nghiệp, đầu tư vào chăn nuôi … Ông Brian O'Mahony - bản thân cũng là một bệnh nhân hemophilia - luôn dành sự sẻ chia, giúp đỡ rất tận tình cho các bệnh nhân hemophilia khác. Ông khẳng định Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí dựa theo nhu cầu và hồ sơ xin tài trợ của bệnh nhân hemophilia Việt Nam.
Ông Brian O'Mahony, Giám đốc điều hành Hội Hemophilia Ireland và GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Rối loạn đông máu Việt Nam ký kết Dự án Hỗ trợ việc làm
 
Người bệnh hemophilia vốn từ khi sinh đã phải gắn cuộc sống với bệnh viện, điều đó khiến cho kinh tế gia đình kiệt quệ, người bệnh không được học hành đầy đủ lại mang trong mình bệnh tật nên cơ hội để có việc làm và có cuộc sống tự lập ngày càng khó khăn hơn. Dự án Hỗ trợ việc làm chính là một dự án đầy tính nhân văn, tạo dựng nền tảng bền vững để bệnh nhân và gia đình người bệnh có thu nhập ổn định, có cuộc sống tốt hơn không chỉ ở trước mắt mà còn cả trong tương lai.
Bài Trương Hằng - ảnh Vương Tuấn


Bình luận