Ngày 14/6/2017, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô đã diễn ra Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và Sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế người hiến máu”.


Năm 2017, Việt Nam vinh dự là quốc gia đăng cai Sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế người hiến máu”. Đây là cơ hội rất tốt để các quốc gia trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về vận động hiến máu, đồng thời giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 

Tham dự chương trình có 38 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia. Nhiều đại biểu quốc tế có thành tích hiến máu rất đáng khâm phục như: Ông Floris Langendam (Hà Lan, 68 tuổi) hiến máu gần 600 lần; anh Ryu Jaehan (Hàn Quốc, 29 tuổi) hiến máu 87 lần; ông Yudhbir Singh (Ấn Độ) đã tổ chức  hơn 5.000 buổi hiến máu và tuyển chọn hơn 500.000 người tham gia hiến máu, được ghi tên vào sách Kỷ lục Limca (sách kỷ lục của Ấn Độ) 2 lần...


Phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh, bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết: "Ở Việt Nam năm 2017 vừa qua đạt được 1,4 triệu đơn vị máu mỗi năm là con số rất đáng ghi nhận, nhưng so với nhu cầu điều trị là gần 2 triệu đơn vị máu mỗi năm, thì nước ta còn phải đối mặt với tình trạng thiếu máu, đặc biệt là vào dịp hè và dịp Tết hàng năm”. Bà chia sẻ: "Mỗi lần đọc tin bài, hình ảnh người hiến máu, tôi thực sự xúc động và thấy ấm lòng bởi ngành y tế luôn nhận được sự sẻ chia từ những người tình nguyện hiến máu cứu người.”


Quan tâm tới dự chương trình, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương - phát biểu: "Thật cảm động và tự hào biết bao, trong các đại biểu dự Lễ tôn vinh và Sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế người hiến máu” năm nay có nhiều người đã tình nguyện hiến máu trên 3, 40, 50 lần và hầu hết các đại biểu là người vừa trực tiếp tham gia hiến máu, vừa vận động hàng chục, hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu; nhiều người đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu. Đặc biệt, tại sự kiện năm nay, ngoài 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc là đoàn đại biểu cán bộ Hội Chữ thập Đỏ, Trung tâm Truyền máu và người hiến máu tiêu biểu đến từ các quốc gia, có người đã hiến máu hàng trăm lần... Đó là những người đã mang lại niềm tin, niềm hy vọng to lớn cho hàng triệu người bệnh và gia đình họ.

 

Ông Herman Montenegro – Đại diện của Tổ chức Y tế giới phát biểu: "Những người hiến máu chính là những anh hùng thầm lặng đối với người bệnh. Thay mặt Tổ chức Y tế thế giới và hàng triệu người dân trên toàn thế giới đã được cứu sống nhờ truyền máu, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể những người hiến máu đã chia sẻ món quà quý giá của cuộc sống. Tôi xin nhắc lại một lần nữa thông điệp của năm nay: Đừng chờ đợi đến khi thảm họa xảy ra, Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên”.

Chương trình tổ chức tôn vinh và dành sự tri ân đặc biệt đối với 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Chị Lê Thị Tâm một người bệnh Tan máu bẩm sinh đã được truyền trên 200 đơn vị máu chia sẻ: Cuộc sống của tôi phải gắn với việc truyền máu suốt đời. Khi không được truyền máu, sức khỏe tôi rất yếu và không làm được việc gì. Sau mỗi lần truyền máu, sức sống lại trở lại với chị và thay mặt những người bệnh chị muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đến những tấm lòng vàng đã giúp đỡ, sẻ chia sự sống cho những người bệnh như chị.

Việt Nam trao cờ cho đại diện của Hy Lạp - quốc gia đăng cai Sự kiện toàn cầu "Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2017”.
 

Bình luận